Pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa từ thực tiễn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên / Lê Thị Chung; NHDKH TS Nguyễn Thị Dung - Lê, Thị Chung
Cấu trúc: Luận văn gồm 03 Chương. - Chương 1: Lý luận về đất trồng lúa và pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trồng lúa. Luận văn đã khái quát các vấn đề lý luận về đất trồng lúa, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa và pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa. Trong nội dung của chương này, tác giả nhấn mạnh vào sự khác biệt của bồi thường đất trồng lúa so với các loại đất khác, đặc biệt nghiên cứu về cơ cấu pháp luật bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa và các yếu tố chi phối đến lĩnh vực pháp luật này. - Chương 2: Thực trạng pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trồng lúa và thực tiễn áp dụng tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Luận văn phân tích các quy định pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa về nguyên tắc, trình tự và thủ tục, phạm vi, giải quyết khiếu nại tố cáo trong vấn đề bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa. Qua thực tiễn thi hành tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tác giả đánh giá được kết quả đã đạt được trong công tác này ở Khoái Châu đồng thời cũng nhận thấy được sự bất cập trong các quy định của pháp luật với thực tiễn thực hiện để làm cơ sở đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật tại chương 3. - Chương 3: Giải pháp hoàn thiện pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trồng lúa và nâng cao hiệu quả thực thi tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Chương 3 trên cơ sở phân tích những nội dung về lý luận và thực tiễn về pháp luật bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa thông qua thực tiễn thi hành tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, tác giả đề xuất 2 nhóm giải pháp: (1) Nhóm giải pháp hoàn thiện pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa; (2) Nhóm giải pháp về nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trồng lúa trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.