Pháp luật về quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp từ thực tiễn tại Cục Thuế tỉnh Bắc Giang / Hoàng Vĩnh Hà; NHDKH TS Nguyễn Kiều Giang - Hoàng, Vĩnh Hà
Pháp luật quản lý thuế là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chi các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình thu, nộp thuế giữa cơ quan hệ nước có thẩm quyền với NNT và các đối tượng có liên quan nhằm hình thành nguồn thu NSNN phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu xác định trước. Kết quả nghiên cứu thứ hai, luận văn đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp tại Cục Thuế tỉnh Bắc Giang. Luận văn đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp Cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan ban ngành, tổ chức, cá nhân liên quan trong việc phối - với cơ quan thuế quản lý thuế.Thứ hai, một số kiến nghị liên quan đến quy định các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế. Để công tác thu hồi nợ thuế đạt hiệu quả, cần có những biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, buộc NNT phải thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Do đó, khi NNT nộp tiền thuế vào NSNT, các khoản tiền đó sẽ tự bù trừ theo thứ tự, do vậy những khoản cũ vẫn còn tồn dẫn đến số tiền thuế nợ cũng như số tiền chậm nộp ngày càng tăng. Đồng thời, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp cũng như đến hiệu quả công tác quản lý thuế.Vì vậy, thứ tự thanh toán tiền thuế nợ cần phải được bổsung. Có thể thay đổi theo hướng ưu tiên thanh toán khoản nợ cũ, nợ mới phát sinh.