Pháp luật về quản lý chất thải y tế từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang. / Phạm Văn Lợi; NHDKH PGS.TS Vũ Thị Duyên Thủy - Phạm, Văn Lợi
Cùng với sự gia tăng tốc độ phát triển dân số, đô thị hóa là nhu cầu nâng cao sức khỏe của người dân, người dân ngày càng được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, dẫn đến lượng chất thải y tế tăng lên một cách nhanh chóng, gây nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường đất, nước, không khí và sức khỏe của con người. Luận văn đã phân tích và làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về quản lý chất thải y tế, tổng hợp và hệ thống hóa các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý chất thait y tê ở Việt Nam qua thực tiễn tại tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp hoàn thiện pháp luật về quản lý chất thải y tế ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Luận văn sử dụng phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật; phương pháp phân tích, phương pháp thống kê, tổng hợp, quy nạp… Để công tác thực hiện pháp luật về quản lý chất thải y tế trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, yêu cầu đặt ra cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm pháp luật về quản lý chất thải y tế.