Pháp luật về phong tỏa tài khoản để thi hành án kinh doanh, thương mại từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Nguyễn Văn Hoàn; NHDKH TS Vũ Quang - Nguyễn, Văn Hoàn
Mục đích nghiên cứu: Là tìm ra các luận cứ khoa học và thực tiễn đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của việc phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, kho bạc, tổ chức tín dụng vì biện pháp phong tỏa tài khoản có vai trò khá quan trọng trong công tác thi hành án kinh doanh thương mại cũng như trong thực tiễn, đặc biệt có hiệu quả tối ưu trong vụ việc liên quan tới nghĩa vụ trả tiền. Để việc phong tỏa phát huy tác dụng tốt hơn nữa trong hiện tại và tương lai ta cần phải nghiên cứu thấu đáo, toàn diện về phong tỏa tài khoản cũng như quy định của pháp luật về vấn đề phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, kho bạc, tổ chức tín dụng để cưỡng chế thi hành án kinh doanh thương mại. Phương pháp nghiên cứu: Ngoài các phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu có tính phổ biến trong khoa học xã hội như: phương pháp phân tích, tổng hợp, khái quát hóa được sử dụng để giải quyết các vấn đề lý luận đặt ra của đề tài; phương pháp tiếp cận lịch sử; phương pháp so sánh, đối chiếu; phương pháp thống kê, khảo sát...được sử dụng để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra của đề tài luận văn. Kết luận: Luật Thi hành án dân sự đã quy định khá chặt chẽ và đầy đủ về biện pháp bảo đảm thi hành án nói chung và biện pháp phong tỏa tài khoản nói riêng; góp phần đảm bảo cho các bản án, quyết định được thực thi một cách nghiêm chỉnh và triệt để, làm giảm lượng án tồn đọng do các đương sự không có điều kiện thi hành, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi công dân. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về biện pháp bảo đảm thi hành án dân sự đã cho thấy nhiều hạn chế trong cả quy định của pháp luật và việc thực hiện. Để thực hiện tốt pháp luật về phong tỏa tài khoản để thi hành án kinh doanh, thương mại từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang, sau khi nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản của người phải thi hành án trong thi hành án kinh doanh thương mại ở Việt Nam.