Chế tài bồi thường thiệt hại theo pháp luật thương mại Việt Nam / Đỗ Thị Bình; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Vân Anh - Đỗ, Thị Bình
Mục đích nghiên cứu: Mục đích mà tác giả hướng tới khi thực hiện luận văn là làm rõ những vấn đề lí luận chung nhất về chế tài bồi thường thiệt hại trong Luật thương mại Việt Nam, nội dung cơ bản của pháp luật và thực tiễn áp dụng, từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật về vấn đề này. Phương pháp nghiên cứu: Luận văn được nghiên cứu dựa trên cơ sở phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về nhà nước và pháp luật nói chung, về pháp luật về chế tài bồi thường thiệt hại trong hoạt động thương mại nói riêng. Trên nền tảng phương pháp luận ấy, khi nghiên cứu từng vấn đề cụ thể, tác giả có sử dụng các phương pháp như: logic, lịch sử, phân tích, tổng hợp, so sánh… Kết luận: Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích những vấn đề lý luận về chế tài bồi thường thiệt hại theo pháp luật thương mại cho thấy việc pháp luật nói chung, pháp luật thương mại nói riêng ghi nhận chế tài bồi thường thiệt hại bên cạnh các chế tài khác là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn đời sống xã hội, đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Quy định về bồi thường thiệt hại trong thương mại được thực thi, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, góp phần xây dựng hành lang pháp lý an toàn, thông thoáng cho môi trường kinh doanh được trong sạch, sôi động và ổn định. Từ việc đi sâu tìm hiểu các quy định của pháp luật về chế tài bồi thường thiệt hại trong hoạt động thương mại, luận văn đã đưa ra hệ thống lí luận chung về loại chế tài này, đồng thời có những kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về chế tài bồi thường thiệt hại trong thương mại, xây dựng một hành lang pháp lý an toàn, bảo đảm một môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, bình đẳng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.