Pháp luật về giải quyết việc làm từ thực tiễn huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên / Nguyễn Văn Chiến; NHDKH TS Nguyễn Huy Khoa - Nguyễn, Văn Chiến
Giải quyết việc làm luôn là mối quan tâm lớn của hầu hết các quốc gia và đang ngày càng trở thành vấn đề cấp bách, nếu không giải quyết nó sẽ là yếu tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế và là nguyên nhân, nguồn gốc sâu xa nhất gây ra những tiêu cực về mặt xã hội. Mục đích nghiên cứu của luận văn làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về giải quyết việc làm, phân tích và đánh giá một cách toàn diện các quy định của pháp luật về giải quyết việc làm, đồng thời đánh giá thực tiễn thực hiện pháp luật giải quyết việc làm ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về giải quyết việc làm. Luận văn đã sử dụng một số phương pháp chung được áp dụng trong nghiên cứu khoa học xã hội như phương pháp tổng hợp, phương pháp mô tả, phương pháp phân tích, phương pháp lịch sử... Bên cạnh đó, tác giả cũng sử dụng phương pháp nghiên cứu đặc thù của ngành luật học là phương pháp phân tích quy phạm, phương pháp so sánh pháp luật. Thông qua số liệu điều tra thực tế, tác giả đã phân tích thực tiễn thực hiện pháp luật về giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Dựa trên kết quả phân tích, tác giả chỉ ra những kết quả đạt được cũng như một số bất cập, hạn chế và nguyên nhân của những bất cập, hạn chế. Trên cơ sở định hướng hoàn thiện pháp luật về giải quyết việc làm, Luận văn đã đề xuất một số kiến nghị cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật về giải quyết việc làm cũng như một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về giải quyết việc làm tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên./.