Pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất từ thực tiễn thành phố Hải Phòng / Bùi Thị Thương; NHDKH TS Lê Vệ Quốc - Bùi, Thị Thương
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Từ việc tìm ra những vướng mắc, hạn chế về các vấn đề liên quan đến công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, luận văn đưa ra các giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và nâng cao hiệu quả thi hành tại Hải Phòng. Luận văn được nghiên cứu dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin và sử dụng kết hợp các phương pháp: phân tích, tổng hợp, so sánh để làm sáng tỏ đề tài. 2. Kết quả nghiên cứu: Luận văn là công trình nghiên cứu một cách có hệ thống các quy định của pháp luật hiện hành về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, qua đó luận văn đưa ra nhận xét, đánh giá thực trạng pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất ở nước ta hiện nay và thực tiễn áp dụng tại Hải Phòng, đưa ra các kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại Hải Phòng. 3. Kết luận: Việc nghiên cứu về công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là rất cần thiết nhằm tìm ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật thực định, khắc phục những bất cập trong thực tiễn, từ đó, hướng công dân tới việc lựa chọn hình thức công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất như một thói quen pháp lý tối ưu.