Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại từ thực tiễn tại các Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh / Nguyễn Chí Hoan; NHDKH TS Nguyễn Triều Dương - Nguyễn, Chí Hoan
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của đề tài là luận văn phân tích, đánh giá và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật tố tụng trong giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án ở Việt Nam hiện nay. Phương pháp nghiên cứu: Các phương pháp được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu luận văn bao gồm các phương pháp nghiên cứu khoa học nói chung và phương pháp nghiên cứu khoa học pháp lý nói riêng như phương pháp phân tích, tổng hợp, đối chiếu, so sánh, hệ thống hóa pháp luật,…Từ đó rút ra những nhận xét và kết luận trong quá trình giải quyết những nhiệm vụ mà luận văn đề ra. 2. Kết quả nghiên cứu: Luận văn có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn góp phần hoàn thiện pháp luật quy định về giải quyết tranh chấp KDTM bằng Tòa án. Đồng thời là tài liệu tham khảo tốt cho giới doanh nghiệp, phục vụ và đáp ứng nhu cầu hiểu biết pháp luật bằng Tòa án cho các nhà kinh doanh, giúp họ tin tưởng và sử dụng một cách thường xuyên phương thức giải quyết tranh chấp KDTM bằng Tòa án. Các kết quả nghiên cứu của luận văn cũng rất bổ ích cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy pháp luật tại các Trung tâm đào tạo khoa học pháp lý tại Việt Nam. 3. Kết luận và khuyến nghị: Luận văn đã phân tích để thấy được ưu điểm và hạn chế giải quyết tranh chấp KDTM bằng Tòa án, từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động giải quyết tranh chấp KDTM bằng Tòa án ổn định và phát triển. Kết quả nghiên cứu đề tài hy vọng đóng góp một phần nhỏ về mặt lý luận cũng như thực tiễn nhằm hoàn thiện hơn nữa BLTTDS 2015 với mục tiêu nâng cao tỷ lệ, hiệu quả áp dụng giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án.