Pháp luật giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai từ thực tiễn thu hồi đất dự án Trung Sơn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La / Nguyễn Ngọc Cường; NHDKH PGS.TS Doãn Hồng Nhung - Nguyễn, Ngọc Cường
- Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Luận văn phân tích, khái quát và đánh giá thực trạng, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp trong những năm qua từ dự án Trung Sơn trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai. Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu như: Phương pháp luận nghiên cứu khoa học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của Chủ nghĩa Mác - LêNin, kết hợp với đánh giá thực trạng, lý luận thực tiễn, thông qua việc phân tích, so sánh, logic... - Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã phân tích những quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đất đai; thực tiễn thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai qua thu hồi đất dự án Trung Sơn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. - Kết luận và khuyến nghị: Luận văn có ý nghĩa quan trọng cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn đã đề xuất, kiến nghị được một số giải pháp có giá trị thực tiễn, tham khảo, mang tính thời sự, tính đặc trưng riêng nhằm hoàn thiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đất đai nói chung và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo từ dự án Trung Sơn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nói riêng.