Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế dùng để kiểm tra chứng từ trong phương thức tín dụng chứng từ (ISBP) và vận dụng tại Việt Nam. / Nguyễn Hà Chi; NHDKH TS Trần Vũ Hải - Nguyễn, Hà Chi
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Phân tích được vai trò, sự ra đời của ISBP qua các phiên bản và đặc biệt là nội dung cơ bản của ISBP745 đi kèm UCP600. Từ đó, đánh giá thực tiễn áp dụng Bộ tập quán này tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam và đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm ứng dụng hiệu quả nhất tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Luận văn được nghiên cứu theo phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác Lênin về duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và có kết hợp các phương pháp: phân tích, tổng hợp, so sánh. 2. Kết quả nghiên cứu: Giải quyết được các yêu cầu cơ bản về lý luận trong tín dụng chứng từ và các thông lệ quốc tế để kiểm tra chứng từ trong phương thức tín dụng chứng từ; làm rõ được nội dung của ISBP745; chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc mà các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đang gặp phải khi áp dụng ISBP745 để kiểm tra chứng từ. 3. Kết luận: Việc áp dụng ISBP745 tại Việt Nam là một giải pháp quan trọng đối với các ngân hàng thương mại trong việc kiểm tra chứng từ, giúp hạn chế rủi ro và tranh chấp phát sinh giữa các bên giao dịch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có không ít vướng mắc mà pháp luật Việt Nam cần quy định cụ thể hơn để đảm bảo sự thống nhất giữa các tổ chức tín dụng và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.