Pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay là bất động sản tại ngân hàng thương mại – Thực trạng và giải pháp hoàn thiện. / Nguyễn Ngọc Cường; NHDKH TS Trần Vũ Hải - Nguyễn, Ngọc Cường
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Luận văn làm sáng rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay là bất động sản ở ngân hàng thương mại; từ đó đưa ra những giải pháp về mặt pháp lý nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay là bất động sản ở ngân hàng thương mại. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu chủ yếu như: duy vật biện chứng, duy vật lịch sử; phương pháp phân tích, đối chiếu, so sánh, tổng hợp, thống kê, khái quát hoá để giải quyết nội dung khoa học của đề tài. 2. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đưa ra những kết quả đạt được, những khó khăn trong quá trình thực hiện và chỉ ra những nguyên nhân của bất cập, hạn chế trong các quy định hiện hành về xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam, cũng như đánh giá những mặt tích cực và hạn chế của thực tiễn thi hành pháp luật về về xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam trên thực tế. 3. Kết luận: Xử lý bất động sản bảo đảm cho giao dịch tiền vay của ngân hàng thương mại là vấn đề không mới nhưng khá khó giải quyết triệt để, thậm chí còn phát triển theo chiều hướng phức tạp hơn. Vì vậy, việc hoàn thiện pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay là bất động sản tại các ngân hàng thương mại là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu chung của đất nước.