Pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai từ thực tiễn thi hành tại tỉnh Hưng Yên / Hoàng Thị Thanh Huyền; NHDKH TS Nguyễn Thị Thủy - Hoàng, Thị Thanh Huyền
Cấu trúc: Luận văn gồm 03 Chương. Chương 1 gồm: 1.1. Lý luận vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. 1.2. Lý luận về chế định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất. Đã phân tích và xây dựng được các vấn đề lý luận của đề tài như khái niệm vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Cơ sở xây dựng chế định vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất, Khái niệm về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất, những đặc điểm của vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất Chương 2 gồm: 2.1.Nội dung của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất. 2.2. Đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất đai tại tỉnh Hưng Yên. Đã nêu các hành vi vi phạm hành chính, Chủ thể vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tính chất, mức độ hành vi vi phạm, hình thức xử phạt vi phạm hành chính và Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trên cơ sở đó, đã đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất đại tại tỉnh Hưng Yên. Những hạn chế, bất cập, tồn tại trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Những nguyên nhân dẫn tới hạn chế, bất cập còn tồn tại ở thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ là cơ sở để tác giả đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại địa bàn tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới tại Chương 3. Chương 3 gồm: 3.1. Định hướng hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất từ thực tiễn tỉnh Hưng Yên. Để tiếp tục hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất thì việc định hướng hoàn thiện có ý nghĩa đăc biệt quan trọng. 3.2. Giải pháp hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất từ thực tiễn thi hành tại tỉnh Hưng Yên. 3.2.1 Hoàn thiện các quy định về sở hữu đất đai và quyền sử dụng đất. 3.2.2. Hoàn thiện các quy định về xây dựng hệ thống sơ sở dữ liệu, thông tin đất đai, nâng cao trình độ của cán bộ quản lý đất đai. 3.2.3. Sửa đổi bổ sung các quy định về thị trường bất động sản nói chung và thị trường quyền sử dụng đất nói riêng. 3.2.4. Sửa đổi, bổ sung các quy định tài chính về đất đai. 3.2.5. Bổ sung các quy định về tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đất đai, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm của người sử dụng đất. 3.2.6. Hoàn thiện pháp luật về tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai trong nhân dân. Trong nội dung chương 3 tác giả đã đưa ra được phương hướng hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nói chung và các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại tỉnh Hưng Yên nói riêng. Để đạt được hiệu quả cao thì các giải pháp cần được thực hiện đồng bộ và thống nhất trên thực tiễn.