Pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc và thực tiễn thực hiện tại tỉnh Thái Bình / Nguyễn Thị Thu Hương; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Nguyễn, Thị Thu Hương
Trong điều kiện nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay, pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc luôn là vấn đề quan trọng, có tính thời sự, chi phối bởi các qui luật của nền kinh tế thị trường. Mặc dù đối tượng áp dụng BHXH bắt buộc hiện hành bao gồm người lao động thuộc khu vực chính thức và người lao động thuộc khu vực phi chính thức. Song thực tế người lao động tham gia BHXH bắt buộc chủ yếu thuộc khối hành chính sự nghiệp. Về công tác thu BHXH bắt buộc, tuy đạt được những kết quả khả quan nhưng tình trạng nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm vẫn xảy ra khá phổ biến, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Luận văn gồm 3 chương: Ở chương 1: Luận văn đưa ra những vấn đề lý luận về pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc; chỉ ra những ưu điểm và một số điểm bất cập. Ở chương 2: Luận văn đã tập trung làm rõ thực trạng thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tỉnh Thái Bình, đưa ra những hạn chế, tồn tại trong thực hiện. Ở chương 3: Luận văn đưa ra những kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc và nâng cao hiệu quả thực hiện tại tỉnh Thái Bình: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tăn cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát, xử lý hoạt động thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc; Đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ viên chức bảo hiểm xã hội.