Pháp luật về thừa kế di sản quyền sử dụng đất và thực tiễn giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa / Lê Ngọc Lâm; NHDKH TS Phạm Minh Sơn - Lê, Ngọc Lâm
1. Thừa kế và để lại thừa kế là một quyền dân sự cơ bản của công dân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Pháp luật thừa kế quy định theo hướng mở rộng quyền tự do định đoạt cho các chủ thể, bên cạnh đó, sự bình đẳng về thừa kế và để lại thừa kế của các chủ thể được pháp luật tôn trọng và đề cao. 2. Thừa kế quyền sử dụng đất là một đặc thù của chế định thừa kế bởi đất đai là một tài sản đặc biệt vì thế vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất vừa được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự lại vừa tuân theo các quy định của pháp luật đất đai. Tuy nhiên, các quy định về thừa kế quyền sử dụng đất của nhà nước ta trong mỗi thời kỳ khác nhau được ghi nhận ở những mức độ khác nhau điều đó phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước. 3. Việc nghiên cứu lý luận về thừa kế quyền sử dụng đất là một yêu cầu khách quan, tạo cơ sở hoàn thiện pháp luật, bảo đảm mối quan hệ hài hoà giữa lợi ích của nhà nước, lợi ích của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật thừa kế quyền sử dụng đất và lợi ích của toàn xã hội, tôn trọng sự tự do định đoạt của các chủ thể trong quan hệ pháp luật thừa kế quyền sử dụng đất. 4. Trên cơ sở tìm hiểu pháp luật về thừa kế di sản quyền sử dụng đất và thực tế giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, luận văn đã nhận diện những khó khăn, thuận lợi và nguyên nhân của những khó khăn trong việc thực hiện pháp luật về thừa kế di sản quyền sử dụng đất và thực tế giải quyết cơ sở. 5. Luận văn đã đánh giá những kết quả đạt được về áp dụng pháp luật trong giải quyết án chia di sản thừa kế đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại của việc áp dụng pháp luật chưa đúng. Từ đó nêu ra những nguyên nhân của hạn chế làm cơ sở đề xuất các phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật về thừa kế di sản quyền sử dụng đất.