Pháp luật về bảo vệ rừng từ thực tiễn tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên / Phạm Văn Thắng; NHDKH TS Dương Thanh An - Phạm, Văn Thắng
a) Mục đích nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu: Luận văn tập trung nghiên cứu một số vấn đề lý luận chung về rừng, vai trò của rừng; pháp luật về bảo vệ rừng, thực hiện pháp luật về bảo vệ rừng; đồng thời nghiên cứu, đánh giá thực trạng và phân tích nguyên nhân của thực trạng thực hiện pháp luật về bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, từ đó đề xuất một số giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Phạm vi nghiên cứu: Đề tài nghiên cứu pháp luật về bảo vệ rừng và thực tiễn thực hiện pháp luật về bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên kể từ khi Luật Lâm nghiệp có hiệu lực thi hành. b) Phương pháp nghiên cứu: Biện chứng duy vật và duy vật lịch sử Chủ nghĩa Mác – Lênin. Ngoài ra còn có một số phương pháp như: Phân tích, thống kê, tổng hợp, suy luận, quy nạp… c) Kết quả nghiên cứu quan trọng nhất: Luận văn nghiên cứu sâu thực trạng pháp luật về bảo vệ rừng từ thực tiễn tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với những nét đặc thù riêng biệt nhất về giá trị của hệ sinh thái rừng, đồng thời đề xuất những giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về bảo vệ rừng tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên