Pháp luật về quản lý chất thải nguy hại tại Việt Nam / Nguyễn Vũ Duy; NHDKH PGS.TS Vũ Thị Duyên Thủy - Nguyễn, Vũ Duy
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục tiêu của luận văn là làm sáng tỏ cơ sở lý luận về quản lý chất thải nguy hại và pháp luật quản lý chất thải nguy hại, đánh giá thực trạng pháp luật quản lý chất thải nguy hại ở nước ta. Các phương pháp nghiên cứu: phân tích, thống kê, so sánh, đối chiếu, lịch sử, chứng minh, tổng hợp, quy nạp. 2. Kết quả nghiên cứu: Lý luận từ cơ bản đến thực tiễn của pháp luật về chất thải nguy hại hiện nay ở nước ta và các vấn đề như các khái niệm và phân tích rõ nội dung của các khái niệm. Các vấn đề về mục tiêu và nguyên tắc quản lý chất thải nguy hại được thể hiện tường minh và chi tiết. Mặt khác, phân tích vai trò đặc biệt của pháp luật về chất thải nguy hại đối với sự phát triển của Việt Nam. Đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về CTNH qua thực tiễn tại Việt Nam, những thành tựu, bất cập. Đồng thời đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu lực, hiệu quả pháp luật về CTNH tại Việt Nam. 3. Kết luận và kiến nghị: Quản lý CTNH là một vấn đề cấp bách cần được quan tâm hơn nữa. Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, CTNH ngày càng tăng nhanh chóng về mặt số lượng và là nguồn gốc ô nhiễm tiềm tàng rất đáng lo ngại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Là một đề tài nghiên cứu các quy định của pháp luật về lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại, tác giả hy vọng luận văn có giá trị tham khảo nhất định, trước hết đối với những người quan tâm về vấn đề quản lý chất thải nguy hại ở góc độ pháp lý và là nguồn tham khảo hữu ích trong việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập môn học Luật Môi trường.