Thế chấp QSDĐ không gắn với tài sản trên đất theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn thành phố Bắc Giang / Nguyễn Quang Thịnh; NHDKH PGS.TS Lê Mai Thanh - Nguyễn, Quang Thịnh
Thế chấp là một biện pháp bảo đảm rất quan trọng trong hệ thống các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Ở Việt Nam, thế chấp tài sản đã và đang diễn ra phổ biến và ngày càng trở nên quan trọng, không thể thiếu trong các giao dịch tín dụng (hợp đồng vay) tại các ngân hàng thương mại.Thế chấp QSDĐ (QSDĐ) có hoặc không thế chấp cùng tài sản gắn liền với đất là những biện pháp thế chấp tài sản chủ yếu được áp dụng tại các TCTD hiện nay. Việc pháp luật cho phép người sử dụng đất được thế chấp QSDĐ trong đó bao gồm thế chấp QSDĐ không gắn với tài sản trên đất có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc khai thác tiềm năng của đất đai. Người sử dụng đất có thể lựa chọn thế chấp QSDĐ để bảo dảm thực hiện nghĩa vụ của chính mình hoặc để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của người khác. Thông thường khi thế chấp tài sản là QSDĐ sẽ thường gắn liền với tài sản trên đất. Tuy nhiên, vẫn có những giao dịch thế chấp QSDĐ nhưng không gắn với tài sản trên đất, đây là một trong những thế chấp khá phức tạp, mang tính đặc thù cao. Quy trình xử lý thế chấp QSDĐ không gắn với tài sản trên đất khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với các thế chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất thông thường khác. Nhiều giao dịch thế chấp như vậy tiềm ẩn nguy cơ cao, thủ tục xử lý QSDĐ đem thế chấp bị dây dưa kéo dài, thi hành án khó khăn đã tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; nhất là tại địa bàn cụ thể thành phố Bắc Giang. Xuất phát từ thực tiễn đó tác giải đã lựa chọn đề tài “Thế chấp QSDĐ không gắn với tài sản trên đất theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn thành phố Bắc Giang” làm đề tài luận văn thạc sĩ. Nội dung chính của Luận văn gồm 3 chương: Chương 1: Cơ sở lý luận và cơ sở pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất không gắn với tài sản trên đất. Chương 2: Thực trạng pháp luật Việt Nam về thế chấp quyền sử dụng đất không gắn với tài sản trên đất qua thực tiễn thành phố Bắc Giang. Chương 3: Giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thế chấp quyền sử dụng đất không gắn với tài sản trên đất tại thành phố Bắc Giang.