Pháp luật Việt Nam về bảo vệ quyền chủ nợ của các tổ chức tín dụng trong hoạt động cho vay / Nguyễn Thu Huyền; NHDKH TS Nguyễn Văn Tuyến - Nguyễn, Thu Huyền
Nghiên cứu, tìm hiểu và đánh giá thực trạng pháp luật hiện hành về bảo vệ quyền chủ nợ của tổ chức tín dụng trong giai đoạn từ năm 2016 trở lại đây, từ đó chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế và bất cập của pháp luật về bảo vệ quyền chủ nợ của tổ chức tín dụng nhằm tạo cơ sở thực tiễn cho việc đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền chủ nợ của tổ chức tín dụng ở Việt Nam. Đề tài nghiên cứu dựa trên phương pháp luận của CNDV biện chứng và CNDV lịch sử, ngoài ra còn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh, diễn giải, quy nạp. Kết quả nghiên cứu luận văn đã chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến những vướng mắc trong việc bảo vệ quyền chủ nợ của TCTD trong hoạt động cho vay :(i) Khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu; (ii) Vướng mắc trong nộp thuế khi xử lý tài sản bảo đảm; (iii) Vướng mắc ở cấp cơ sở trong việc thi hành án khi xử lý nợ xấu. Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc bảo vệ quyền chủ nợ của các tổ chức tín dụng, luận văn xin đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về bảo vệ quyền chủ nợ của tổ chức tín dụng trong hoạt động cho vay. Hiện nay, hệ thống ngân hàng đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ toàn bộ nền kinh tế. Tình trạng nợ khó đòi kéo dài và gia tăng là vấn đề quan tâm không chỉ riêng ngành ngân hàng mà còn là của toàn bộ nền kinh tế xã hội. Xây dựng một khung pháp lý hữu hiệu về bảo vệ quyền chủ nợ của tổ chức tín dụng có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo lập lòng tin của nhà đầu tư, bên cho vay trong quan hệ cấp tín dụng, góp phần phân bổ và sử dụng có hiệu quả nguồn lực xã hội, tạo tiền đề pháp lý để ổn định các quan hệ kinh tế, giảm chi phí cấp tín dụng, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của doanh nghiệp và góp phần làm lành mạnh hóa hoạt động tín dụng ngân hàng.