Hoàn thiện quản lý tài chính tại Bệnh viện Bắc Thăng Long / Dương Đức Long; NHDKH GS.TS Nguyễn Kim Truy - Dương, Đức Long
Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học y học, các dịch vụ y tế đã từng bước mở rộng, nhờ đó những phương pháp chuẩn, điều trị, phục hồi chức năng cũng như các phương pháp phòng bệnh tiên tiến góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Mối quan hệ người bệnh với bệnh viện là mối quan hệ giữa người cung cấp dịch vụ và người trả giá cho những dịch vụ đó. Do vậy, quản lý tài chính bệnh viện là chìa khoá quyết định sự thành bại của quản lý bệnh viện. Để hoạt động y tế của Bệnh viện được duy trì và phát triển tốt nhất phải có một cơ chế hoạt động và sự quản lý tài chính hợp lý. Qua tìm hiểu và nghiên cứu thực trạng, quản lý tài chính của Bệnh viện Bắc Thăng Long đã thấy được nhiều bất cập như: Tình trạng thất thu ngầm vẫn còn, thói quen sử dụng tài sản công lãng phí, các nguồn tài chính phân bổ không đồng đều và hiệu quả sử dụng của các nguồn vốn chưa cao. Vì thế, qua luận văn đã nêu nên khái quát tình hình quản lý tài chính tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, đưa ra các được mặt hạn chế và đề ra các giải pháp khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực gắn với mục tiêu quản lý tài chính và chiến lược phát triển bệnh viện. Hầu hết các giải pháp đưa ra đều căn cứ trên cơ sở về thực trạng công tác quản lý tài chính tại bệnh viện Bắc Thăng Long, các giải pháp mang tính khả thi và cần thiết cao.