Phát triển thu BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ. / Đỗ Hải Quân; NHDKH GS.TS Đỗ Hoàng Toàn - Đỗ, Hải Quân
Xuất phát từ thực trạng số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ chiếm khoảng 0,5% số đối tượng thuộc diện tham gia. Tính đến hết năm 2018, cả nước mới có 251.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.000 người so với cùng kỳ năm 2017. Số này chủ yếu là nhóm đang đóng BHXH bắt buộc nghỉ việc tham gia tiếp BHXH tự nguyện, còn tỷ lệ mua BHXH tự nguyện ngay từ đầu là rất thấp. So với hơn 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, thì số tham gia BHXH tự nguyện quá khiêm tốn. Trong khi đó, cả nước còn khoảng 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức, lao động tự tạo việc làm, lao động giúp việc gia đình, nông dân... thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia. Điều này về lâu dài sẽ gây nên gánh nặng lớn cho các chính sách an sinh xã hội, bởi hàng trăm nghìn người lao động đến tuổi về hưu mà không có lương hưu. Trên cơ sở nhằm làm rõ lý luận và phân tích đánh giá thực trạng thu BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Việt Trì giai đoạn từ năm 2014 - 2018, từ đó đề xuất một số giải pháp đồng bộ, mang tính chiến lược nhằm phát triển bền vững, mở rộng độ bao phủ của BHXH tự nguyện. Hệ thống hóa cơ sở lý luận về phát triển thu BHXH tự nguyện thông qua việc trình bày khái quát về hoạt động thu; phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển thu của cơ quan BHXH thành phố Việt Trì; nghiên cứu kinh nghiệm của các địa phương khác để rút ra bài học kinh nghiệm cho BHXH thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Với những kết quả nghiên cứu từ lý luận và thực tiễn, luận văn khi hoàn thành sẽ góp phần vào việc tổ chức, thực hiện, mở rộng độ bao phủ của BHXH tự nguyện và những thành phố có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng; cũng có thể lấy làm tài liệu cho việc tuyên truyền, giáo dục, thực hiện chính sách BHXH. Luận văn sử dụng phương pháp tiếp cận thực tế quan sát, điều tra, thu thập số liệu, phương pháp xử lý tài liệu lý luận, thực tế như thống kê, so sánh, tổng hợp và phân tích số liệu; phương pháp dự đoán, so sánh, phân tích định hướng hoạt động để xây dựng giải pháp phù hợp; các số liệu tổng hợp, báo cáo, điều tra và những vấn đề liên quan. Luận văn đã phân tích thực trạng thu BHXH tự nguyện tại BHXH thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, yếu tố và nguyên nhân ảnh hưởng, đề xuất những giải pháp, kiến nghị cơ bản đối với các cấp nhằm phát triển bền vững thu BHXH tự nguyện tại BHXH thành phố Việt Trì.