Nâng cao chất lượng tín dụng tại Ngân Hàng TMCP Đông Á Chi Nhánh Hà Nội / Ngô Thị Hồng Nhung; NHDKH GS.TS Nguyễn Kim Truy - Ngô, Thị Hồng Nhung
Đối với những quốc gia phát triển, dịch vụ ngân hàng đã trở thành một dịch vụ nền tảng từ lâu đời. Ngân hàng ra đời góp phần điều tiết các nguồn vốn, điều chuyển nguồn vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu vốn. Tín dụng là nghiệp vụ cơ bản nhất của ngân hàng thương mại, thông qua nghiệp vụ tín dụng, ngân hàng đã cung cấp một lượng vốn khổng lồ cho nền kinh tế. Tại các nước phát triển nguồn vốn từ hoạt động tín dụng chiếm 70% tổng lượng vốn huy động trong nền kinh tế. Tại Việt Nam, nguồn vốn từ hoạt động tín dụng đã đáp ứng nhu cầu cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và các khách hàng cá nhân, hộ gia đình qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm và đóng vai trò tích cực cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam diễn ra vô cùng sôi động, hàng loạt các ngân hàng TMCP được thành lập khiến sự cạnh tranh giữa các ngân hàng diễn ra rất gay gắt. Để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển bền vững của mình, các ngân hàng buộc phải từng bước nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng qua đó nhằm giảm thiểu rủi ro trong hoạt động cho vay cũng như cải thiện kết quả kinh doanh. Ngân hàng TMCP Đông Á được thành lập năm 1992 là một trong những ngân hàng tốt nhất ở Việt Nam hiện nay với mục tiêu “trở thành Ngân hàng bán lẻ tốt nhất và hướng đến mô hình một tập đoàn tài chính đa năng, hiệu quả hàng đầu Việt Nam” tuy nhiên rủi ro tín dụng vẫn còn tồn tại và ở mức chấp nhận được. Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Hà Nội được thành lập năm 1993, trong những năm vừa qua chi nhánh đã từng bước đi vào hoạt động ổn định và phát triển đi lên. Để chi nhánh ngày càng phát triển hơn nữa việc phân tích tình hình hoạt động của chi nhánh để đưa ra các giải pháp hợp lý là điều rất cần thiết. Trong quá trình học tập và làm việc tại Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Hà Nội tôi nhận thấy nguồn thu chủ yếu của ngân hàng là hoạt động tín dụng