Xây dựng chiến lược kinh doanh cho Công ty cổ phần XNK Cao Bằng giai đoạn 2020 – 2025 / Phạm Xuân Tùng; NHDKH PGS.TS Đàm Văn Huệ - Phạm, Xuân Tùng
Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Cao Bằng là một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Được thành lập từ năm 1953, cổ phần hóa năm 2005, Công ty là một đơn vị kinh doanh với loại hình và quy mô rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Khởi đầu là 1 xí nghiệp quốc doanh, được cổ phần hóa sau quá trình đổi mới, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Cao Bằng hoạt động thích ứng với các biến động của thời cuộc và thị trường và chưa hề xây dựng một bản chiến lược kinh doanh đúng nghĩa như một doanh nghiệp bình thường tại các quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển. Mục đích của luận văn là xây dựng cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Cao Bằng một bản chiến lược kinh doanh cho giai đoạn 2020 – 2025, nhằm giúp cho Công ty hoạt động tốt hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay. Tác giả luận văn sử dụng phương pháp khảo sát, phân tích thực trạng và thu thập số liệu để đưa vào các mô hình xây dựng chiến lược kinh doanh để đề xuất và lựa chọn chiến lược kinh doanh cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng. Kết quả, một chiến lược kinh doanh có nội dung là tái cấu trúc, mang tính thận trọng được đề xuất cho Công ty cổ phần XNK Cao Bằng trong giai đoạn 2020 – 2025; các giải pháp được đề cập đến để triển khai thực hiện chiến lược bao gồm: tài chính, nhân sự, văn hóa công ty, công nghệ và bộ máy tổ chức. Để tồn tại và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế biến động khó đoán hiện nay, tác giả kiến nghị Công ty cần thận trọng giữ mình và nắm bắt các cơ hội rõ ràng, khả thi trong tầm với.