Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại Cục thuế TP Hà Nội / Đặng Thị Thu Loan; NHDKH TS Lê Thị Tú Oanh - Đặng, Thị Thu Loan
- Thanh tra, kiểm tra thuế là một bộ phận, một yếu tố cấu thành quan trọng trong hoạt động quản lý thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Để hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế có hiệu quả thì việc phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp rất quan trọng. Qua phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, Cục thuế TP Hà Nội có thể sử dụng kết quả phân tích vào công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm phát hiện những sai phạm trong hạch toán kế toán, phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật thuế, bảo đảm tính công bằng trong thực thi pháp luật thuế. Chính vì vậy đề tài “Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại Cục thuế TP Hà Nội” đã được chọn làm đề tài nghiên cứu. - Mục đích nghiên cứu của đề tài là: góp phần làm sáng tỏ giữa lý luận và thực tiễn một số vấn đề về phân tích báo cáo tài chính để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp. Đánh giá thực trạng việc phân tích báo cáo tài chính trong thanh tra, kiểm tra thuế tại Cục thuế TP Hà Nội. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, và sử dụng kết quả phân tích vào công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm phát hiện những và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật thuế. - Đối tượng nghiên cứu của đề tài là báo cáo tài chính. - Phạm vi nghiên cứu: công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp thuộc Cục thuế TP Hà Nội quản lý từ năm 2016-2018..