Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm giàu astaxanthin từ nấm men Xanthophyllomyces dendrorhous ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng / Lã Mạnh Tuân; NHDKH Bùi Kim Thúy - Lã, Mạnh Tuân
Astaxanthin thuộc nhóm carotenoid, có màu đỏ cam, là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Astaxanthin được được tìm thấy trong tự nhiên từ nhiều nguồn khác nhau như vi tảo, nấm men đỏ, cá hồi, tôm, vi khuẩn,... Astaxanthin được sản sinh ra bởi nấm men Xanthophyllomyces dendrorhous là nguồn astaxanthin quan trọng trong tự nhiên và sở hữu những đặc tính sinh học có lợi. Vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm giàu astaxanthin từ nấm men X.dendrorhous. Kết quả nghiên cứu đã xác định được môi trường nhân giống và môi trường lên men thích hợp cho nấm men X. dendrorhous với một số thành phần chính là nước dứa ép, glucose, pepton và một số chất khoáng, vi lượng; xác định được các điều kiện lên men: nhiệt độ lên men 22°C, lên men có bổ sung glucose, có điều chỉnh pH (duy trì pH 6 từ 0 – 80 giờ lên men, pH 4 từ giờ 81 đến khi kết thúc lên men); xác định được kỹ thuật phá vỡ tế bào nấm men bằng axit lactic 3M kết hợp đánh sóng siêu âm (công suất siêu âm 80W, thời gian 15 phút); xác định được phương pháp trích ly astaxanthin bằng ethanol 96%, trong 30 phút; sấy khô sản phẩm bằng phương pháp sấy phun sử dụng chất mang β-cyclodextrin, nhiệt độ sấy 120°C, tốc độ bơm nhập liệu 20 ml/phút. Chế phẩm astaxanthin thu được dạng bột màu đỏ, chứa khoảng 21,5% astaxanthin, đảm bảo các yêu cầu an toàn thực phẩm.