Nghiên cứu quy trình trồng nấm Dictyophora Indusiata tại Việt Nam / Nguyễn Tiến Huy; NHDKH TS Đỗ Phương Khanh - Nguyễn, Tiến Huy
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Năm 2006, PGS. TS Lê Xuân Thám lần đầu tiên phát hiện nấm Dictyophora indusiata tại Việt Nam ở rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Nấm đã được nuôi trồng trên quy mô phòng thí nghiệm theo quy trình tương tự của nấm Mỡ. Cho đến nay, nấm Dictyophora indusiata của việt nam vẫn chưa được trồng trên quy mô lớn và thương mại hóa.Vì lý do trên, đề tài được tiến hành với mục đích: hoàn thiện quy trình trồng và khảo sát giá trị dinh dưỡng của nấm Dictyophora indusiata tại Việt Nam. Sau khi thực hiện các nội dung nghiên cứu, đề tài đạt được một số kết quả như sau:  Xác định được môi trường phân lập nấm Dictyophora indusiata tối ưu là môi trường YESS với thành phần như sau: 15g agar; 10g glucose; 1g yeast extract; 0,5g KH2PO4; 0,5 g MgSO4,.7H2O; 0,5 g (NH4)2SO4; 5 giọt FeCl3 1%; 1000 ml nước cất  Xác định được môi trường tối ưu cho quá trính tạo giống nấm nấm Dictyophora indusiata là: Cơ chất Thóc + Bột nhẹ (CaCO3) : 1 – 1,5% (so với tỉ lệ thóc) và độ ẩm cơ chất là : 65 - 70%  Xác định được việc áp dụng kỹ thuật trông của nấm mỡ lên nấm Dictyophora indusiata thì nấm Dictyophora indusiata có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt và cho giá trị dinh dưỡng cao khá tương đồng với các sản phẩm nấm nấm Dictyophora indusiata được nuôi trồng tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Nigeria  Xác đinh được một số điều kiện nuôi trồng cơ bản của nấm Dictyophora indusiata trong quá trình nuôi trồng nhân tạo là: Nhiệt độ nuôi trồng là 22oC , độ ẩm môi trường là 85% và nấm được trồng trên cơ chất rơm  Xác định được thời gian xuất hiện quả thể nấm Dictyophora indusiata khi nuôi trồng trong điều kiện tối ưu là 31 ngày  Xác định được giá trị dinh dưỡng của nấm Dictyophora indusiata