Nghiên cứu thuật toán giấu tin điều chỉnh thích nghi trong ảnh số và ứng dụng để phân phối khóa đối xứng / Nguyễn Thị Tươi; NHDKH TS Nguyễn Đức Tuấn - Nguyễn, Thị Tươi
1. Mục đích nghiên cứu Tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật giấu tin trong trong ảnh số phổ biến hiện nay, phân tích các ưu điểm và nhược điểm. Từ đó nghiên cứu xây dựng thuật toán đề xuất có thể giải quyết được các vấn đề đang tồn tại, sau đó cài đặt chạy thực nghiệm phương pháp đề xuất để thấy được chất lượng của giải pháp này, từ đó tạo ra một kênh an toàn phục vụ cho việc phân phối khoá đối xứng 2. Phạm vi nghiên cứu - Tìm hiểu các thuật toán thuỷ vân số (watermarking) - Tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật giấu tin trong trong ảnh số phổ biến hiện nay, - Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp - Xây dựng giải pháp đề xuất, chạy thực nghiệm chất lượng của giải pháp đề xuất 3. Phương pháp nghiên cứu - Tìm hiểu về lĩnh vực ẩn giấu thông tin, các phương pháp mã hóa. Tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật giấu tin trong ảnh số. - Thiết kế và đề xuất giải thuật giấu tin có độ an ninh cao dựa trên thuật toán LSB (Least Significant Bit). - Triển khai thực nghiệm và thu thập kết quả. Phân tích kết quả thu được. 4. Bố cục luận văn Luận văn gồm các phần chính sau: - Chương 1. Khái quát về lĩnh vực giấu tin - Chương 2. Kỹ thuật giấu tin trong ảnh số - Chương 3. Hệ thống phân phối khóa đối xứng 5. Kết quả nghiên cứu - Nghiên cứu được các phương pháp mã hõa, thuật toán giấu tin trong anh số đặc biệt là thuật toán thay thế bít có trọng số nhỏ nhất LSB (Least Significant Bit) từ đó nghiên cứu giải pháp đề xuất cải tiến CJ có ưu điểm đơn giản, dễ triển khai và đáp ứng được tính bảo mật trong giấu tin. - Kiểm nghiệm, đánh giá độ hiệu quả của thuật toán đề xuất.