Giáo trình luật môi trường / TS. Nguyễn Văn Phương - Nguyễn, Văn Phương
Trong giai đoạn hiện nay, môi trường đang là vấn đề được mọi quốc gia quan tâm, dù đó là quốc gia phát triển hay quốc gia đang phát triển. Hiện tượng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, sự cố môi trường và những biến đổi bất lợi của thiên nhiên đang ảnh hưởng hàng ngày, hàng giờ tới chất lượng sống của con người. Việt Nam là quốc gia đang phát triển cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường và vì vậy bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà Nước. Cùng với các biện pháp bảo vệ môi trường khác, pháp luật môi trường có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường và gây sự cố môi trường, khắc phục tình trạng bị ô nhiễm, suy thoái, góp phần bảo đảm phát triển bền vững.