GIÁO TRÌNH LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ VIỆT NAM / TS NGUYỄN TRIỀU DƯƠNG - NGUYỄN, TRIỀU DƯƠNG
Nội dung của Giáo trình Luật tố tụng dân sự Việt Nam gồm hai phần: Phần những vấn đề chung về luật tố tụng dân sự và Phần thủ tục giải quyết các vụ việc dân sự. Tại phần thứ nhất chúng tôi trình bày những vấn đề chung của luật tố tụng dân sự như khái niệm, đối tượng điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh và các nguyên tắc của luật tố tụng dân sự; thẩm quyền của tòa án nhân dân về dân sự; các chủ thể trong tố tụng dân sự; chứng minh và chứng cứ trong tố tụng dân sự; biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự; án phí và chi phí trong tố tụng dân sự; cấp, tống đạt, thông báo các văn bản tố tụng của tòa án; thời hiệu và thời hạn tố tụng dân sự. Trong phần hai của giáo trình, chúng tôi trình bày các kiến thức cơ bản về thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục sơ thẩm; giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục phúc thẩm; trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn; trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; trình tự, thủ tục thi hành án dân sự. Ở cả hai phần, đối với những nội dung cơ bản, quan trọng, chúng tôi đều biên soạn dưới cả phương diện lý luận và phương diện thực tiễn áp dụng để người đọc có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức của luật tố tụng dân sự.