GIÁO TRÌNH LỊCH SỬ MỸ THUẬT THẾ GIỚI / PGS.TS Hoàng Minh Phúc (Chủ biên) - Hoàng, Minh Phúc
Lịch sử mỹ thuật là một bộ môn khoa học, thuộc lĩnh vực lịch sử. Trong quá trình phát triển của văn minh nhân loại lịch sử nghệ thuật dần dần được hình thành và chưa phân biệt với các bộ môn lịch sử khác. Đến thời kỳ Phục hưng, khi khoa học, ánh sáng, giải phẫu học và nhiều phát minh khác ra đời, ranh giới giữa các lĩnh vực mới được định hình trong đó có nghệ thuật. Lịch sử mỹ thuật thế giới là một môn học thuộc lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu: tiểu sử tác giả, nội dung tác phẩm, phong cách sáng tác, hoạt động nghệ thuật của các nghệ sỹ… trong bối cảnh lịch sử, chính trị, xã hội, văn hóa ở từng giai đoạn trên nhiều phương diện và khía cạnh khác nhau trên cơ sở liên ngành với các ngành khoa học