Bài giảng Tài chính quốc tê / ThS Nguyễn Quang Huy - Nguyễn, Quang Huy
Tài chính quốc tế là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm tài chính quốc tế vĩ mô và tài chính quốc tế vi mô. Tài chính quốc tế vĩ mô nghiên cứu các mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau trong lĩnh vực tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô giữa các quốc gia như lạm phát, lãi suất, tỷ giá, cán cân thanh toán quốc tế và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ - ngân hàng. Tài chính quốc tế vi mô nghiên cứu những ảnh hưởng của tài chính quốc tế vĩ mô tới các hoạt động kinh doanh của các công ty và cá nhân, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Nhìn chung do quy mô rộng lớn và có tính độc lập tương đối, giữa tài chính quốc tế vĩ mô và quản trị tài chính quốc tế cho nên người ta thường thiết kế thành hai học phần. Đối với chúng ta, tài chính quốc tế đã trở thành môn học độc lập ở các trường đại học khối kinh tế, do đó chúng ta không tách tài chính quốc tế thành tài chính quốc tế vĩ mô và quản trị tài chính quốc tế. Trong bài giảng này được viết để giảng dạy cho chuyên ngành tài chính ngân hàng, là môn học nghiệp vụ bắt buộc nên tập trung vào nội dung chủ yếu và cơ bản nhất về tài chính quốc tế như một môn học nghiệp vụ, ở đó trình bày có hệ thống những nội dung cơ bản về lý luận và nghiệp vụ của hoạt động tài chính quốc tế.