Pháp luật về tuyển dụng và sử dụng lao động chưa thành niên ở Việt Nam / NHDKH TS Đỗ Thị Dung - Phạm, Xuân Tường
Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận về pháp luật tuyển dụng và sử dụng lao động chưa thành niên, thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật tuyển dụng, sử dụng lao động chưa thành niên ở Việt Nam. Từ đó, đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về tuyển dụng và sử dụng lao động chưa thành niên ở Việt Nam hiện nay. Phương pháp nghiên cứu: Để đạt được mục đích nghiên cứu và nhiệm vụ nghiên cứu, luận văn được thực hiện dựa trên cơ sở phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác – Lê Nin cũng như quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về lao động nó chung, lao động chưa thành niên nói riêng. Các phương pháp nghiên cứu cụ thể được sử dụng như: phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, phương pháp thống kê, phương pháp so sánh, phương pháp lịch sử, phương pháp so sánh luật học, phương pháp nghiên cứu thực tiễn, phương pháp dự báo khoa học. Các phương pháp này được sử dụng linh hoạt tùy vào nội dung và yêu cầu của các chương và tiểu mục trong luận văn. Kết luận: Lao động chưa thành niên được hiểu là những người dưới 18 tuổi. Với độ tuổi này, do chưa có sự phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, chưa phát triển toàn diện về nhân cách, chưa có kinh nghiệm sống, chưa hiểu biết xã hội, chưa nhận thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ công dân trong đó có quyền và nghĩa vụ lao động của mình, khả năng tự bảo vệ chưa cao… cho nên lao động chưa thành niên rất dễ bị chủ sử dụng lao động xâm phạm quyền và lợi ích khi tuyển dụng và sử dụng lao động. Bởi vậy, bảo vệ lao động chưa thành niên nói chung và trong quá trình tuyển dụng và sử dụng nói riêng là một trong những mối quan tâm của nhà nước ta từ trước đến nay.