Nghiên cứu ứng dụng nghệ thuật tranh kính vào trang trí nội thất. Mã số MHN2019-13 : Báo cáo Tổng kết Đề tài khoa học và công nghệ cấp trường / ThS. Nguyễn Thị Bích Liễu - Nguyễn, Thị Bích Liễu
Tranh kính được nhiều nhà nghiên cứu văn hóa nhận định là một thành tố cấu thành nên đời sống tín ngưỡng, văn hóa và thẩm mỹ của người dân một số vùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, theo cùng sự phát triển xã hội hiện đại, xuất hiện thêm vô số loại hình nghệ thuật mới, các dòng tranh mới. Bên cạnh đó còn có cả sự xuất hiện của tranh kính công nghiệp, tranh kính lụa ra đời đã thay thế cho nhiều dòng tranh kính thủ công vốn đã tồn tại hơn một thế kỷ. Kiểu dáng, kích cỡ những dòng tranh kính cũng được thay đổi cho phù hợp. Cùng với dòng chảy hiện đại, nghề làm tranh kính ở một số làng nghề cũng đang dần mai một theo thời gian. Ngày nay, những bức tranh kính thủ công cũng không còn được ưa chuộng như trước và chủ yếu được một số gia đình mua về làm tranh thờ. Nhiều làng tranh kính vang danh giờ còn lác đác vài người bám trụ với nghề. Có thể thấy nghề vẽ tranh trên kính đang đứng trước nguy cơ thất truyền và mai một, nếu như không có được các biện pháp tiêu thụ, quảng bá để các sản phẩm truyền thống dân gian mang đậm bản sắc Việt có mặt trong và ngoài nước, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều người lao động và bảo tồn loại hình nghệ thuật lâu đời của Việt Nam