Pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc từ thực tiễn thực hiện tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng / Khúc Văn Đức; NHDKH PGS.TS Trần Thị Thúy Lâm - Khúc, Văn Đức
Mục đích và phương pháp nghiên cứu của luận văn: Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về BHXH bắt buộc, thực trạng của pháp luật về BHXH bắt buộc và thực tiễn thực hiện tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng, chỉ ra những kết quả đạt được cũng như những mặt còn tại, yếu kém và nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về BHXH bắt buộc tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, vận dụng các quan điểm, phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; các phương pháp thống kê; phương pháp tổng hợp, phân tích, so sánh … để hoàn thiện luận văn. Kết quả nghiên cứu: Trên cơ sở nghiên cứu, Luận văn đã góp phần làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận về BHXH bắt buộc, đánh giá thực trạng pháp luật về BHXH bắt buộc đồng thời đưa ra những kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật BHXH bắt buộc. Các kết quả nghiên cứu của luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu Luật học. Đồng thời có thể sử dụng làm tài liệu cho các doanh nghiệp, người lao động, công tác quản lý về lĩnh vực BHXH bắt buộc.