Pháp luật về thỏa ước lao động tập thể và thực tiễn thực hiện ở thành phố Hà Nội / Nguyễn Đình Kiểm; NHDKH TS Phạm Thị Thúy Nga - Nguyễn, Đình Kiểm
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về thỏa ước lao động tập thể từ thực tiễn thực hiện tại thành phố Hà Nội và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong quá tình nghiên cứu Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mac-Lenin, phương pháp thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp diễn dịch quy nạp, thống kê, so sánh để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những vấn đề liên quan đến thỏa ước lao động tập thể, việc thực hiện pháp luật về thỏa ước tâp thể trên địa bàn thành phố Hà Nội, luận văn đã đưa ra một số giải pháp định hướng hoàn thiện các quy định của pháp luật, đồng thời là những giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về thỏa ước lao động tại thành phố Hà Nội. Luận văn đã góp phần giải quyết được thống kê, phân tích một cách có hệ thống các vấn đề lý luận và thực tiễn về thỏa ước lao động tập thể từ thực tiễn tại thành phố Hà Nội. Từ đó, những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến thỏa ước lao động cho phù hợp với đạt hiệu quả thi hành tốt nhất.