Pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân từ thực tiễn tại tỉnh Thái Bình / Hà Huy Luyện; NHDKH TS Nguyễn Huy Khoa - Hà, Huy Luyện
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích của đề tài là làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân. Đồng thời tìm hiểu về thực tiễn tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, từ đó chỉ ra những hạn chế, đề xuất những kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân. Phương pháp luận nghiên cứu đề tài là chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và phép biện chứng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật. Kết quả nghiên cứu: Luận văn gồm 3 chương Chương 1: Luận văn đã làm rõ khái niệm về tranh chấp lao động, giải quyết tranh chấp lao động và thẩm quyền của Tòa án trong giải quyết tranh chấp lao động. Chương 2: Luận văn đi sâu phân tích thực trạng giải quyết TCLĐ tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình. Luận văn triển khai trên cơ sở các nội dung sau:Thực tiễn giải quyết TCLĐ tại Tòa án trên hai phương diện những kết quả đạt được, những tồn tại và nguyên nhân của những tồn tại. Chương 3: Luận văn đã phân tích sâu từ những tồn tại trong thực trạng giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân nói chung cũng như đối với Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình nói riêng trong thời gian tới.