Pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp từ thực tiễn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội / Thạch Thị Hương; NHDKH TS Phạm Thị Hương Lan - Thạch, Thị Hương
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: + Tìm hiểu vấn đề lý luận và nghiên cứu thực tiễn áp dụng pháp luật về bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội nhằm chỉ ra những thành tựu, những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại. Từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật, nhằm đáp ứng có hiệu quả các yêu cầu do thực tiễn cuộc sống đặt ra, trong quá trình thực thi pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. + Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong luận văn như: phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp trên cơ sở kết hợp phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử là những phương pháp khoa học và hiện đại. - Kết quả nghiên cứu: + Giải quyết được các tiền đề lý luận cơ bản của vấn đề bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Luận giải được sự cần thiết khách quan của pháp luật điều chỉnh vấn đến này. + Phân tích, đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại huyện Gia Lâm; chỉ rõ được vướng mắc, hạn chế sát với thực trạng của huyện Gia Lâm và đưa ra được các đề xuất về hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật rất tập trung và thực tế. - Kết luận: Để công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Gia Lâm được thực hiện tốt hơn, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đất đai và pháp luật về bồi thường GPMB; Nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, phẩm chất của cán bộ thực hiện; Đẩy mạnh công khai hóa, minh bạch hóa; Tăng cường công tác quản lý đất đai, thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong thực hiện pháp luật về bồi thường khi GPMB.