Pháp luật về quản lý chất thải rắn thông thường và thực tiễn thực hiện tại Huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội / Mai Thị Thu Lệ; NHDKH PGS.TS Phạm Hữu Nghị - Mai, Thị Thu Lệ
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Mục đích nghiên cứu đề tài luận văn là làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về quản lý chất thải rắn thông thường (qua tìm hiểu tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội). - Phạm vi nghiên cứu: Luận văn xem xét nghiên cứu tình hình thực tiễn thực hiện trên địa bàn huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. - Phương pháp nghiên cứu: Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu trên cơ sở chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử kết hợp với việc sử dụng các phương pháp như: Phương pháp tổng hợp, phương pháp phân tích, phương pháp thống kê và phương pháp so sánh, đối chiếu. Qua đó, rút ra những kết luận, đề xuất những biện pháp nhằm hoàn thiện chế độ cả về mặt lý luận và thực tiễn thực hiện 2. Kết quả nghiên cứu quan trọng Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần tiếp tục làm sáng tỏ cơ sở lý luận của pháp luật về quản lý chất thải rắn thông thường; được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho những người trực tiếp làm công tác quản lý chất thải rắn thông thường hoặc những cá nhân, tổ chức có nhu cầu nghiên cứu về pháp luật quản lý chất thải rắn thông thường và làm cơ sở để nâng cao hiệu quả thực hiện công tác quản lý chất thải rắn thông thường trên địa bàn huyện Mỹ Đức nói riêng và cả nước nói chung. 3. Kết luận: Xây dựng và hoàn thiện pháp luật quản lý chất thải rắn thông thường là một đòi hỏi bức thiết của Việt Nam hiện nay nhằm tăng cường hiệu quả của công tác quản lý chất thải nói chung và quản lý chất thải rắn thông thường nói riêng bằng pháp luật. Hoạt động này cần thực hiện trên cơ sở đảm bảo phát triển bền vững; đảm bảo sự đồng bộ của hệ thống pháp luật môi trường; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và quan hệ hợp tác quốc tế trong BVMT.