Pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng từ thực tiễn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội / Đặng Thị Luyến; NHDKH TS Phạm Thị Hương Lan - Đặng, Thị Luyến
Những năm qua, công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Do vậy, việc nghiên cứu tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khắn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng ở huyện Gia Lâm là hết sức cấp thiết cả về lý luận và thực tiễn. Luận văn đã hệ thống hóa lý luận pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, GPMB và khái quát tổng hợp quy trình các bước cụ thể của việc bồi thường, GPMB khi Nhà nước thu hồi đất. Trong quá trình thực hiện pháp luật về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Gia Lâm cho thấy vẫn còn nhiều thửa đất có nguồn gốc phức tạp; chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ; pháp luật về đất đai còn một số nội dung chưa đủ rõ, chưa phù hợp, chưa đủ rõ; công tác tổ chức thực hiện pháp luật về đất đai đôi khi chưa nghiêm; quản lý nhà nước về đất đai còn buông lỏng, hồ sơ địa chính không được lưu trữ đầy đủ. Để công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Gia Lâm được thực hiện tốt hơn, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đất đai và pháp luật về bồi thường GPMB; Nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, phẩm chất của cán bộ thực hiện; Đẩy mạnh công khai hóa, minh bạch hóa; Tăng cường công tác quản lý đất đai, thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong thực hiện pháp luật về bồi thường khi GPMB.