Nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho Công ty Điện lực Vĩnh Phúc / Nguyễn Văn Thắng; NHDKH TS Bùi Thị Hồng Việt - Nguyễn, Văn Thắng
Chất lượng dịch vụ cung cấp điện của công ty điện lực là mức độ cảm nhận của khách hàng đối với việc cung cấp điện của công ty điện lực. Mục đích nghiên cứu đề tài này là hệ thống hóa cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ cung cấp điện của công ty điện lực; Phân tích, đánh giá thực trạng chất lượng dịch vụ cung cấp điện của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2019, từ đó đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu trong cung ứng dịch vụ cung cấp điện của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện tại Công ty Điện lực Vĩnh Phúc. Luận văn nghiên cứu trong phạm vi chuyên ngành Quản trị kinh doanh, trong đó tập trung nghiên cứu chất lượng dịch vụ cung cấp điện của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc trong giai đoạn 2016-2019. Để nghiên cứu đề tài này Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu bao gồm phương pháp tổng hợp, phương pháp thống kê, phương pháp phân tích, phương pháp so sánh,… thông qua đó luận văn góp phần bổ sung và phong phú thêm lý luận về chất lượng dịch vụ cung cấp điện của công ty điện lực. Phân tích được thực trạng chất lượng dịch vụ cung cấp điện của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, chỉ ra những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và nguyên nhân. Từ đó luận văn đã đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho Công ty Điện lực Vĩnh Phúc. Luận văn là tài liệu tham khảo cho những người học tập, nghiên cứu và những nhà quản lý của các công ty điện lực khác quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện.