Pháp luật về bảo hiểm y tế từ thực tiễn bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang / Trần Thị Nguyệt; NHDKH TS Phạm Thị Thúy Nga - Trần, Thị Nguyệt
Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế đã được ban hành dưới nhiều cấp độ khác nhau, tuy nhiên chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế hiện nay chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, việc nghiên cứu pháp luật bảo hiểm y tế gắn với một địa chỉ cụ thể "bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang" có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn. Đề tài thực hiện nhằm đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm y tế và một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về bảo hiểm y tế tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn đã sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác-Lê Nin; phương pháp phân tích, tổng hợp, mô tả...để hoàn thiện luận văn. Luận văn đã khái quát được một số vấn đề lý luận về bảo hiểm y tế như khái niệm, vai trò, nguyên tắc, nội dung của pháp luật bảo hiểm y tế cũng như kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và gợi mở cho Việt Nam; phân tích thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật BHYT tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, những tộn tại, hạn chế gắn liền với những đặc điểm riêng của bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, luận văn đã đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật đồng thời đề xuất, kiến nghị tới bộ, ngành, cơ quan có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật BHYT theo hướng phù hợp với đặc điểm công tác KCB BHYT của bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.