Pháp luật bảo hiểm thất nghiệp và thực tiễn thực hiện tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ / Đỗ Trần Nam; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Đỗ, Trần Nam
Được chính thức thực hiện ở nước ta từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã có những thành tựu nhất định góp phần ổn định xã hội, đẩy nhanh quá trình xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Song quá trình thực hiện trên thực tế còn những trở ngại nhất định, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Những điều nà y cũng đư ợc thể hiện trong thực tiễn thực hiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp tại huyệ n Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đề tà i đư ợc nghiên cứu nhằm đưa ra những đề xuất hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, những giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp tại huyệ n Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để chính sách này đóng góp nhiều hơn và o s ự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Luận văn đã sử dụng cá c phương phá p lu ận của chủ nghĩa Má c - Lê nin, cá c phương phá p phân tích, đ ối chiếu, so sánh, tổng hợp, thống kê. Qua nghiên cứu cho thấy cá c quy đ ịnh pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp đã khá đầy đủ nhưng thực tế tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thấp, chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, chế độ hỗ trợ đà o tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động chưa thực sự hiệu quả. Để hoàn thiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp, pháp luật cần quy định mở rộng đối tượng tham gia, sửa đổi một số quy định về việc hỗ trợ phí bảo hiểm, đà o tạo nghề, trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp. Thực tiễn cũng cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó quan trọng là tăng cư ờng năng lực của các trung tâm dịch vụ việc làm, tuyên truyền phổ biến về chế độ bảo hiểm thất nghiệp.