CHẤT LƯỢNG TÍN DỤNG TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN ĐÔNG Á - CHI NHÁNH HÀ NỘI / Nguyễn Thành Dung; NHDKH TS Nguyễn Tiến Hùng - Nguyễn, Thành Dung
1. Mục đích, phạm vi, phương pháp nghiên cứu: Mục đích tổng quát: Hệ thống hóa lý luận về Chất lượng tín dụng, Phân tích thực trạng chất lượng tín dụng, Đề xuất giải pháp nâng cao Chất lượng tín dụng Phạm vi nghiên cứu: Chất lượng tín dụng, Toàn bộ lĩnh vực kinh doanh và không gian hoạt động của Ngân hàng. Số liệu thu thập từ năm 2017-2019 Phương pháp được dùng trong nghiên cứu: Phương pháp thống kê, Phương pháp so sánh: So sánh bằng số tuyệt đối, tương đối, Phương pháp phân tích vấn đề, tổng hợp, hệ thống hóa... 2. Kết quả nghiên cứu quan trọng nhất: Hệ thống hóa, làm rõ lý luận về chất lượng tín dụng Ngân hàng thương mại. Phân tích thực trạng mặt tích cực, mặt hạn chế bất cập, nguyên nhân của các hạn chế bất cập trong chất lượng tín dụng. Nghiên cứu phương hướng phát triển đến năm 2025 và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. 3. Kết luận/khuyến nghị: Hệ thống lại các điều kiện nhằm đảm bảo thực hiện giải pháp, tinh thần kinh doanh của lãnh đạo chi nhánh, cơ chế phối hợp thực hiện nguồn lực tài chính, nguồn lực lao động để thự hiện giải pháp.