Kê biên quyền sử dụng đất trong THADS từ thực tiễn Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội / Lê Thị Hương Trà; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà - Lê, Thị Hương Trà
Đề tài nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng pháp luật về kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự lấy từ thực tiễn quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Luận văn được hoàn thành trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lê Nin, quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật; quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra luận văn còn sử dụng một số phương pháp nghiên cứu kinh tế phổ biến để làm sáng tỏ mục tiêu và nội dung nghiên cứu của đề tài như: Phương pháp phân tích và bình luận được sử dụng để đem lại góc nhìn đa chiều và làm rõ các quy định về kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự, phương pháp so sánh được sử dụng để chỉ ra những điểm khác biệt của pháp luật thi hành án dân sự trong giai đoạn hiện nay và các giai đoạn trước; làm rõ những điểm tiến bộ và hạn chế của quy định pháp luật hiện hành về kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự; phương pháp diễn dịch, quy nạp và tổng hợp được tác giả sử dụng để khái quát các ý chính trong từng vấn đề cụ thể, giúp cho các ý tưởng trong luận văn được sáng rõ; Phương pháp thống kê, thu thập thông tin định lượng: luận văn đã sử dụng các số liệu tài liệu thống kê thích hợp để phục vụ cho việc phân tích, đánh giá toàn diện thực trạng áp dụng pháp luật về kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự trên địa bàn quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Trên cơ sở đó, luận văn đã đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện các quy định của pháp luật và áp dụng đúng pháp luật về thi hành pháp luật về kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự trên địa bàn quận Long Biên, thành phố Hà Nội.