Pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai từ thực tiễn xét xử tại Tòa án nhân dân Thị xã Sa Pa, Tỉnh Lào Cai / Nguyễn Thị Thúy Hằng; NHDKH PGS.TS Trần Anh Tuấn - Nguyễn, Thị Thúy Hằng
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết tranh chấp đất đai và thực tiễn xét xử tại Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về giải quyết tranh chấp đất đai. Trong qua trình nghiên cứu, luận văn sử dụng phương pháp luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật; Phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, phương pháp luận giải, phương pháp so sánh luật học; Phương pháp phân tích, phương pháp bình luận, so sánh luật học, thống kê số liệu; Phương pháp tổng hợp, diễn giải và quy nạp. Luận văn đã giải quyết một số vấn đề, bao gồm: Thứ nhất, tổng hợp, bổ sung và phát triển hệ thống lý luận và luận điểm khoa học về pháp luật giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân. Thứ hai, đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai Thứ ba, có những giải pháp hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tranh chấp đất đai bằng Tòa án tại Sa Pa, Lào Cai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên tranh chấp.