Pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai từ thực tiễn tại Tòa án nhân dân Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang / Đỗ Thị Tuyết; NHDKH TS Đồng Ngọc Ba - Đỗ, Thị Tuyết
Trong những năm qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các tranh chấp đất đai ở tỉnh Bắc Giang nói chung và ở huyện Việt Yên nói riêng ngày càng gia tăng. Mỗi năm, Tòa án nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết hàng chục vụ tranh chấp đất đai, trong đó đã giải quyết thành công một số lượng không nhỏ các vụ án tranh chấp đất đai, chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, phần nào bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức xã hội và công dân. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều lúc, nhiều nơi hoạt động giải quyết tranh chấp đất đai chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn, trong đó có cả yếu tố khách quan như: Pháp luật chưa thực sự đồng bộ; nhiều quy định không phù hợp với đời sống xã hội, có sự mâu thuẫn, chồng chéo nhau nhưng lại chậm được sửa đổi bổ sung... Công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi khoa học pháp lý cần đi sâu nghiên cứu, tìm ra lời giải đáp đối với hàng loạt các vấn đề cả ở góc độ lý luận và thực tiễn, trong đó gồm cả vấn đề đảm bảo hoạt động áp dụng pháp luật của hệ thống Tòa án nói chung và TAND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nói riêng. Luận văn có mục đích làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết TCĐĐ tại một địa phương cụ thể là huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ đó có những giải pháp hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật về giải quyết TCĐĐ tại địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Những vấn đề lý luận và pháp luật về tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai. Thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng Tòa án tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng Tòa án trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.