Pháp luật về bảo hiểm y tế từ thực tiên thực hiện tại Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội / Tạ Thị Thắm; NHDKH TS. Nguyễn Thanh Huyền - Tạ, Thị Thắm
Đề tài nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ các vấn đề lý luận về BHYT và thực trạng pháp luật BHYT, thực tiễn thực hiện tại Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Trên cơ sở đó, đề tài đưa ra những giải pháp về mặt pháp lý và tổ chức thực hiện BHYT nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của BHYT ở nước ta. Để thực hiện được mục đích đó, nhiệm vụ đặt ra cho đề tài là: Một là, làm phong phú thêm những vấn đề lý luận cơ bản về BHYT như: khái niệm BHYT; đặc trưng của BHYT, ý nghĩa của BHYT; khái niệm pháp luật BHYT, nguyên tắc điều chỉnh, nội dung của pháp luật BHYT. Hai là, đánh giá thực trạng pháp luật về BHYT như: đối tượng tham gia BHYT, phạm vi hưởng BHYT, Quỹ BHYT, trách nhiệm và quyền hạn khi tham gia BHYT. Đánh giá kết quả thực hiện pháp luật về BHYT tại Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Ba là, trên cơ sở đánh giá thực trạng pháp luật BHYT và thực tiên thực hiện pháp luật về BHYT tại Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, đề tài đưa ra một số khuyến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật, cũng như nâng cao hiệu thực hiện pháp luật về BHYT.