Bảo vệ lao động nữ theo pháp luật lao động Việt Nam từ thực tiễn tại Công ty cổ phần kinh doanh than Cẩm Phả Vinacomin / Cao Thị Phương Dung; NHDKH PGS.TS Đào Thị Hằng - Cao, Thị Phương Dung
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo vệ lao động nữ theo Pháp luật lao động Việt Nam từ thực tế tại Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả Vinacomin và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng trong triết học Mác - Lênin; bên cạnh đó, sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản như phân tích - tổng hợp, nghiên cứu so sánh, thống kê, quy nạp, diễn dịch... để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề về bảo vệ lao động nữ theo pháp luật lao động Việt Nam, đánh giá thực trạng pháp luật về lĩnh vực này và thực tiễn thực hiện tại Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả Vinacomin, luận văn đưa ra một số giải pháp định hướng hoàn thiện các quy định và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về bảo vệ lao động nữ tại doanh nghiệp, cũng như đã đưa ra một số kiến nghị khác có liên quan. Luận văn đã luận giải được một số vấn đề lý luận về bảo vệ lao động nữ; đã phân tích được thực trạng về pháp luật cũng như thực tiễn thực hiện pháp luật về bảo vệ lao động nữ tại một doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất than trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Từ đó, kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho địa phương, chính quyền thành phố và doanh nghiệp (người sử dụng lao động) tham khảo, vận dụng thực thi có hiệu quả hơn trong thời gian tới.