Pháp luật về đăng ký doanh nghiệp từ thực tiễn Tỉnh Bắc Giang / Bùi Thu Hà; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Bùi, Thu Hà
Luận văn phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận chung về đăng ký doanh nghiệp, pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Phân tích các quy định của pháp luật hiện hành về đăng ký doanh nghiệp và thực tiễn áp dụng tại tỉnh Bắc Giang. Từ đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Luận văn được trình bày dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin về nhà nước và pháp luật và những quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ đổi mới. Trong quá trình thực hiện luận văn tác giả đã kết hợp sử dụng các phương pháp như: phân tích các đăc điểm, bản chất, nội dung của pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp, đặc điểm của đăng ký thành lập doanh nghiệp; đối chiếu, so sánh giữa pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp qua các giai đoạn; thống kê các số liệu về điều kiện tự nhiên, dân số, xã hội, kinh tế của tỉnh Bắc Giang và các số liệu về đăng ký thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang từ năm 2016 cho đến nay; khái quát hóa để giải quyết nội dung khoa học của đề tài. Trên cơ sở đó rút ra được những nhận định về ưu điểm cũng như bất cập, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực tiễn thực hiện pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Trên cơ sở những thành tựu, kết quả nghiên cứu của các công trình khoa học, các bài viết liên quan đã được công bố luận văn tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Luận văn đưa ra những kết quả đã đạt được, những khó khăn trong quá trình thực hiện, chỉ ra những nguyên nhân của hạn chế cũng như đánh giá những mặt tích cực và hạn chế của pháp luật về đăng ký thành lập DN và thực tiễn thực hiện pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Đề xuất một số giải pháp góp phần hoàn thiện các quy định pháp luật về đăng ký thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.