Pháp luật bảo hiểm y tế ở Việt Nam từ thực tiễn tại Huyện Thường Xuân, Tỉnh Thanh Hóa / Bùi Thanh Hưng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Bùi, Thanh Hưng
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về bảo hiểm y tế ở Việt Nam từ thực tiễn thực hiện tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu, Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong triết học Mác - Lênin; phương pháp thu thập thông tin, phương pháp phân tích, tổng hợp, phương pháp diễn dịch, quy nạp, thống kê, so sánh… để hoàn thiện luận văn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, việc thi hành pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, luận văn đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Luận văn đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về pháp luật bảo hiểm y tế tại Việt Nam từ thực tế thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Từ đó, có những đề xuất điều chỉnh về chính sách pháp luật và các cơ chế khác có liên quan đến bảo hiểm y tế cho phù hợp với nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.