Pháp luật bảo hiểm thất nghiệp từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Hoàng Văn Thắng; NHDKH TS. Vũ Thị Thu Hiền - Hoàng, Văn Thắng
Đề tài nghiên cứu một số vấn đề lý luận về bảo hiểm thất nghiệp và nội dung các quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp; thực tiễn thực hiện quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp trên tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, đánh giá những thành công và hạn chế từ thực tiễn đó; trên cơ sở đó đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về BHTN nói chung và nâng cao hiệu quả thực thi tại địa phương nói riêng. Trong quá trình nghiên cứu, tác giả sử dụng các phương pháp nghiên cứu lý luận tổng hợp và phương pháp nghiên cứu thực tiễn nhằm hệ thống hóa các vấn đề lý luận về bảo hiểm thất nghiệp, đánh giá hệ thống các quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam từ khi Luật Việc làm có hiệu lực thi hành đến nay qua thực tiễn thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Trên cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn, đánh giá tình hình thực hiện quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, những thành công, những tồn tại hạn chế và nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế đó, tác giả đưa ra đề xuất tập trung vào 03 nhóm giải pháp sau: (i) Hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp; (ii) Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người lao động cũng như người sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHTN; (iii) Nâng cao năng lực hoạt động của đơn vị thực hiện giải quyết chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện đồng bộ 03 giải pháp trên, cần có sự quan tâm của Quốc Hội, Chính phủ về việc hoàn thiện chính sách pháp luật và sự hỗ trợ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Bắc Giang và Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, tác giả đã đưa ra một số kiến nghị theo thẩm quyền đối với từng cấp, ngành nhằm thực hiện hiệu quả chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.